Notice: Constant WPCACHEHOME already defined in /opt/lampp/htdocs/trangnghecom/wp-config.php on line 109
4 trẻ sống sót sau 40 ngày lạc trong rừng: Bà đã "dạy" kĩ năng sinh tồn - Trạng Nghé

4 trẻ sống sót sau 40 ngày lạc trong rừng: Bà đã “dạy” kĩ năng sinh tồn

Trạng Nghé_Câu chuyện về 4 em nhỏ từ 11 tháng đến 13 tuổi sống sót kì diệu sau 40 ngày đi lạc trong rừng Amazon đã khiến dư luận toàn thế giới dậy sóng. Bên cạnh sự xót xa, thương cảm về những mất mát và nguy hiểm các em gặp phải là sự khâm phục đối với kĩ năng sinh tồn tuyệt vời của những bạn nhỏ. Ít ai biết, những kĩ năng đó có được là nhờ những “trò chơi của bà” các em. 

Theo loạt bài đăng trên Thanh Niên và VnExpress, vào ngày 01/5/2023, một chiếc máy bay cánh quạt động cơ chở theo 3 người lớn và 4 trẻ em đã không may rơi trong rừng Amazon sau khi phi công cho biết động cơ máy bay bị hỏng.

Mất khoảng 2 tuần, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy các nạn nhân. Tuy nhiên, họ chỉ tìm thấy xác của 3 người lớn, còn bọn trẻ thì chẳng thấy đâu. Thế nên, lực lượng cứu hộ tiến hành công cuộc tìm kiếm bọn trẻ trong điều kiện vô cùng khó khăn. Lo lắng về sự an nguy của 4 đứa trẻ nên trong quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã phát ghi âm lời của bà ngoại các cháu qua loa từ trực thăng ở nhiều khu vực quanh rừng nhằm trấn an các cháu hãy ở yên một chỗ rồi mọi thứ sẽ ổn. Đồng thời, lực lượng này đã dùng trực thăng thả các hộp thực phẩm xuống rừng để tiếp tế và giúp các em bắn pháo sáng nhằm phát tín hiệu để có thể khoanh vùng vị trí tìm kiếm trong đêm.

Sau 40 ngày, đến hôm 10/6, lực lượng cứu hộ cuối cùng cũng tìm thấy 4 đứa trẻ ở cách hiện trường vụ tai nạn khoảng 5km. Dù trước đó họ từng ở rất gần với vị trí này nhưng vẫn không phát hiện ra các em. Các em được đưa ra khỏi khu vực rừng rậm rồi chuyển đến bệnh viện ở thủ đô trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Sau khi kiểm tra và chăm sóc, các bác sĩ cho biết 4 đứa trẻ có thể phải ở lại đây ít nhất 2 tuần. Lúc này các em chỉ đủ sức thở và lấy các loại trái cây nhỏ để ăn hoặc uống nước.

Lúc tìm thấy các em, lực lượng chức năng đã đăng ảnh 4 đứa trẻ được quấn chăn giữ nhiệt để gia đình các cháu yên tâm. Bà ngoại của các cháu bày tỏ lòng biết ơn khi bọn trẻ được giải cứu. Còn dì của các cháu thông tin rằng dù bị mất nước và côn trùng cắn nhưng các cháu vẫn ổn. Hiện tại, 4 em đang được bù nước chứ chưa thể ăn được thức ăn, cũng như cần được chăm sóc về mặt tinh thần.

Bà ngoại của các em kể rằng vì mẹ bận đi làm nên bà là người phụ trách trông nom trẻ. Trong quãng thời gian đó, bà thường bày trò chơi cho các cháu. Chính bài học từ các trò chơi này đã góp phần giúp 4 đứa trẻ sống sót sau 40 ngày lạc trong rừng chờ lực lượng cứu hộ giải cứu.

Đáng chú ý là nhóm 4 đứa trẻ sống sót này gồm chị cả 13 tuổi và 3 đứa em lần lượt 9 tuổi, 4 tuổi và gần 1 tuổi. Là chị lớn nhất trong nhà, nên bé gái 13 tuổi đã vận dụng trò dựng lều trại nhỏ rồi săn bắt và nhận biết loại quả nào có thể ăn được vì trong rừng vẫn có nhiều loại quả độc. Quan trọng hơn cả là bé gái này biết cách chăm sóc em bé.

Được biết, sau tai nạn rơi máy bay và lạc trong rừng, bé gái 13 tuổi đã lấy farina – một loại bột sắn mà người dân ở khu vực Amazon ăn từ chiếc máy bay gặp nạn cho mình và các em dùng. Hết farina, chúng chuyển sang ăn hạt. Ngoài ra, các yếu tố về thời gian và thiên nhiên cũng góp phần giúp cứu sống 4 đứa trẻ vì thời điểm xảy ra vụ tai nạn cũng là lúc rừng rậm đang vào mùa thu hoạch nên các em có thể dễ dàng tìm thấy trái cây để ăn và nguồn nước để uống.

Sau khi được đưa đến bệnh viện chăm sóc và điều trị, Tổng thống Colombia đã đến thăm và cho rằng việc cứu sống 4 đứa trẻ thành công là nhờ vào sự kết hợp giữa hiểu biết của cộng đồng bản địa với quân đội và lực lượng cứu hộ. Cũng nhờ những bài học từ trò chơi với bà đã trở thành kiến thức và kỹ năng sinh tồn duy nhất giúp các cháu vượt qua và sống sót một cách phi thường ở nơi rừng rậm có nhiều rắn, muỗi và các loài động vật hoang dã tới bây giờ.

Trên nhiều trang mạng xã hội, các bậc phụ huynh vô cùng cảm thán: vô cùng ngưỡng mộ kỹ năng sinh tồn của các cháu bé, nhất là sự bình tĩnh và không hoảng loạn, khóc lóc đến kiệt sức. Đây là điều quan trọng nhất cần ghi nhớ bất kể chúng ta gặp tình huống nguy hiểm nào, bởi chưa cần sự đe dọa từ các yếu tố bên ngoài, nhưng chính nỗi sợ hãi và hoảng loạn có thể lấy đi tính mạng của chúng ta lúc nào không hay. Đồng thời nhiều người cho rằng các cháu bé may mắn đã có người bà thật sự tuyệt vời. Qua đây, mọi người có ý kiến rằng nên đưa các kỹ năng này vào trong các chương trình dạy học và cho trẻ thực hành để góp phần tự cứu bản thân mình lúc gặp hiểm nguy vì nếu không thể thích nghi được thì chúng rất khó tồn tại.

Tổng hợp từ internet