Notice: Constant WPCACHEHOME already defined in /opt/lampp/htdocs/trangnghecom/wp-config.php on line 109
3 dấu hiệu chứng tỏ trẻ sống hạnh phúc, biết tự lo - Trạng Nghé

3 dấu hiệu chứng tỏ trẻ sống hạnh phúc, biết tự lo

Trạng Nghé_Sinh con ra đã là hành trình vất vả, nhưng việc nuôi dạy con cái khỏe mạnh và nên người là điều mà không ít phụ huynh phải trăn trở suy nghĩ. Một đứa trẻ ngoan thường có 3 dấu hiệu dưới đây, bố mẹ cùng tham khảo nhé.

Con biết bày tỏ cảm xúc thật

Khi trẻ lớn lên, tình cảm và cảm xúc của trẻ sẽ dần trở nên phong phú và trưởng thành. Trẻ sẽ hiểu được yêu, giận, tủi hờn, vui vẻ, tự hào, phấn khích, khóc than, ganh ghét, sợ hãi… Khi một đứa trẻ hiểu hoặc đang trải qua những cảm giác này, sự quan tâm và hướng dẫn hiệu quả của cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển nhân cách của trẻ.

Cái khó ở chỗ, không phải đứa trẻ nào cũng thích bày tỏ cảm xúc thật của mình, đặc biệt bước vào giai đoạn trung học, trẻ thường nghe lời bạn bè hơn cha mẹ.

Tuy nhiên theo các chuyên gia giáo dục, một đứa trẻ được bố mẹ gợi ý, khuyến khích bày tỏ cảm xúc thì nó sẽ phát triển lành mạnh và tích cực. Điều này chứng tỏ rằng đây là những bậc phụ huynh rất tâm lý, cách nuôi dạy này sẽ giúp trẻ gần gũi hơn với cha mẹ, đồng thời con cái sẽ tự tin phát triển hơn.

Con biết làm việc nhà từ nhỏ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard từng tiến hành một cuộc khảo sát và nghiên cứu về khả năng thành công trong sự nghiệp giữa những đứa trẻ biết làm việc nhà và những trẻ không làm việc nhà từ nhỏ. Cuối cùng, họ đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên rằng tỷ lệ có việc làm của những đứa trẻ thích làm việc nhà và những đứa trẻ không thích làm việc nhà sau khi trưởng thành là 15:1, và tỷ lệ tội phạm giữa hai nhóm này là 1:10. Cùng với đó, trẻ em làm việc nhà có tỷ lệ ly hôn ở tuổi trưởng thành thấp hơn và tỷ lệ mắc bệnh tâm thần thấp hơn. Quan trọng nhất, trong quá trình trưởng thành của trẻ, việc nhà có mối quan hệ không thể tách rời với sự phát triển kỹ năng vận động, khả năng nhận thức và tinh thần trách nhiệm của trẻ.

Để trẻ thích làm việc nhà, trước tiên, mẹ hãy bắt đầu với những việc cá nhân của con như dọn phòng, tự gom quần áo mang đi giặt và phơi phóng, vệ sinh giày dép, chà rửa bồn rửa mặt… Sau đó hãy lên cho trẻ một lịch làm việc nhà cụ thể xen kẽ những hoạt động vui chơi kết hợp với làm việc. Nếu trẻ cố không hợp tác, hãy đưa ra lựa chọn để con tự quyết định. Đừng quên, hãy hướng dẫn con cách làm việc thay vì ép buộc con phải làm việc.

Con có tính nhẫn nại

Một đứa trẻ có tính kiên nhẫn sẽ luôn có khả năng vượt qua áp lực trong công việc và cuộc sốc. Theo khoa học, những đứa trẻ như vậy có khả năng thành công cao trong cuộc sống vì không ngừng nỗ lực và không chịu khuất phục trước khó khăn. Vì vậy bố mẹ muốn con kiên cường phải dạy con biết tự mình đương đầu và tìm cách vượt qua nó.

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ còn nhỏ, sức chịu đựng kém. Tuy nhiên, đây là thời điểm tốt nhất để trau dồi tính kiên nhẫn. Tục ngữ có câu “dạy con từ thuở lên 3”, tính cách con người được hình thành từ thuở ấu thơ.

Sức chịu đựng của một đứa trẻ tỷ lệ nghịch với độ tuổi. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà không tập cho trẻ, nếu không khi lớn lên, thành tích của trẻ sẽ khó đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ. Tất nhiên, không thể đột ngột hỏi trẻ phải biết kiên nhẫn vì trẻ chưa bao giờ nhận thức được việc hình thành tính cách tốt và đương nhiên trẻ không thể làm ngay được. Do đó, cần nỗ lực rèn luyện sức chịu đựng và tính kiên trì của trẻ từ khi còn nhỏ cho đến khi học tiểu học.

Nếu trẻ không được giáo dục “kiên nhẫn” đúng cách khi còn nhỏ, trẻ sẽ phải gánh chịu hậu quả của sự thiếu kiên nhẫn khi lớn lên. Đáng lo nhất,, đứa trẻ trở nên hống hách, không thể tuân theo các chuẩn mực xã hội và tự cho mình là trung tâm. Ngoài ra, trẻ rất dễ bị cảm xúc của bản thân chi phối, khi mọi việc không như ý muốn thì trẻ không chịu nổi, không bình tĩnh suy nghĩ tìm hướng giải quyết vấn đề, không chịu đựng được thất bại, thậm chí có thể không có đòi hỏi nào với bản thân, thiếu mục tiêu trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai và các tương tác xã hội.

Nguồn: internet